Bị bệnh vảy nến nên ăn gì và hạn chế ăn gì?

Chọn lựa những thực phẩm thông minh khi mắc những căn bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp bệnh nhân có thể kiểm soát được bệnh và ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng khác. Nếu bạn còn chưa biết người mắc bệnh vảy nến nên ăn gì để tốt cho sức khỏe thì hãy tham khảo bài viết sau.

Xem thêm:



Vảy nến là căn bệnh ngoài da mãn tính thường gặp phải ở mọi độ tuổi nào và mang tính chu kỳ. Biểu hiện nhận biết căn bệnh vảy nến rất dễ nhầm lẫn với một số chứng bệnh ngoài da thường gặp khác, chỉ cần tuân thủ các liệu pháp chữa trị và giảm thiểu các yếu tố nguy cơ, phối hợp với chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ là có thể kiểm soát được bệnh.

Những thực phẩm người bị vảy nến cần bổ sung


1. Nhóm có chứa chất chống oxy hóa


Nhóm thực phẩm này này thường gồm có những loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, những loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa trong các loại thực phẩm này sẽ chống lại sự hình thành của leukotriene thủ phạm làm cho vảy nến nghiêm trọng hơn.


Những thực phẩm người bị vảy nến cần bổ sung
Những thực phẩm người bị vảy nến cần bổ sung


2. Nhóm Folate


Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate có thể thúc đẩy phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống lại những tác nhân viêm nhiễm gây ngứa ngáy.

3. Nhóm Beta carotene và kẽm


Có nhiều trong những loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau có màu xanh đậm… Beta carotene có tác dụng thúc đẩy tiến trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này vô cùng cần thiết để duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại những yếu tố gây bệnh ngoài da.

Thực phẩm chứa kẽm thường có trong sò và các loại ngũ cốc khác. Đa số trường hợp bị thiếu kẽm thường thấy ở bệnh nhân vảy nến.

4. Nhóm Axit béo omega - 3


Có nhiều trong các loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong những loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 có tác dụng giúp người bị bệnh giảm thiểu dùng những loại thuốc bôi steroid mà vẫn không làm các đốm vảy nến nặng hơn.

Tránh dùng các loại thực phẩm sau


- Các loại quả thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên và đường tinh luyện.
- Thức ăn có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Hai loại đồ uống này có thể gây ra một số đợt bùng phát vảy nến, kích thích những thương tổn trên da trở nên nguy hiểm hơn.
- Thực phẩm không có gluten sẽ là sự lựa chọn tốt cho những người bị vảy nến và dị ứng hoặc mẫn cảm với gluten.

Bên cạnh các phương pháp trị căn bệnh vảy nến thông thường, bác sĩ phòng khám chuyên khoa da liễu cũng khuyến cáo người mắc bệnh có một chế độ ăn uống khoa học, kết hợp tập luyện thể thao thường xuyên để duy trì cân nặng, giảm mức độ nghiêm trọng của vảy nến và phòng ngừa một số căn bệnh ngoài da khác.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chữa trị bệnh viêm mũi dị ứng tại nhà bằng dấm táo

Những dạng bệnh nấm da dễ mắc phải và cách điều trị

Nổi mề đay kiêng gì cho nhanh khỏi?