Các thực phẩm giúp chữa trị bệnh điếc cho người già

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thì bệnh điếc tìm đến bạn không chỉ bởi nguyên nhân sinh lý mà còn do chế độ ăn uống hàng ngày. Chính vì thế, để phòng tránh bệnh hiệu quả các bạn cần phải nắm được những loại thực phẩm có ích cho bản thân và người thân trong gia đình để căn bệnh này không có cơ hội tìm đến, nhất là đối với người cao tuổi trong gia đình.

Xem thêm:


Bổ sung thêm sắt trong thực đơn


Việc thiếu hàm lượng sắt trong cơ thể đặc biệt là ở tuổi trung niên khi hàm lượng sắt trong máu thấp hơn so với người còn trẻ, hệ thống máu biến đổi, huyết quản ở tai bị thu hẹp. Từ đó chúng dần mất đi khả năng đàn hồi, máu khó lưu thông, tế bào hồng cầu dần trở nên cứng hơn. Khi những tế bào hồng cầu cứng sẽ có nguy cơ khiến các huyết quản bị tắc nghẽn, tuần hoàn máu trong tai khó, cơ thể thiếu hụt sắt nên năng lực chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị suy giảm làm cơ quan thính giác trong tai thiếu hụt chất dinh dưỡng gây nên bệnh điếc. Do đó, chúng ta cần bổ sung các thực phẩm giàu sắt như mộc nhĩ đen, gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, rau cần…trong bữa ăn hằng ngày để hỗ trợ trong quá trình phòng và chữa trị bệnh được hiệu quả hơn

Các thực phẩm giúp chữa trị bệnh điếc cho người già
Các thực phẩm giúp chữa trị bệnh điếc cho người già

Bổ sung vitamin D cho cơ thể


Việc cơ thể bị thiếu vitamin D sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới việc giảm thính lực ở người già. Nguyên nhân là ở người già hàm lượng canxi trong máu thấp hơn so với người bình thường cũng là vởi vì cơ thể bị thiếu hụt vitamin D. Khi được bổ sung vitamin D thì chức năng nghE sẽ khá hơn. Vì thế trong bữa ăn hàng ngày các bạn nên bổ sung những loại nấm, mộc nhĩ trắng chứa vitamin D2 hoặc gan gia cầm, gia súc, trứng có chứa vitamin D3. Bên cạnh đó trong mô da và mỡ cơ thể người khi được chiếu dưới ánh sáng mặt trời có thể tự tổng hợp vitamin D3 do đó người già có thể tắm nắng thường xuyên.

Bổ sung hàm lượng kẽm


Các loại thức ăn nhiều chất kẽm có lợi ích vô cùng quan trọng đối với thính lực. Vì hàm lượng kẽm ở ốc tai cao gấp nhiều lần những bộ phận khác trong cơ thể nhưng đến khi ngoài 60 tuổi thì giảm rõ rệt. Thông thường khi bước sang tuổi trung niên thì chúng ta cần bổ sung các thực phẩm từ cá, rau cải, cà rốt, đậu nành, một số loại hải sản… là những loại thực phẩm có chứa nhiều kẽm tốt cho sức khỏe.

Các loại thực phẩm nêu trên chúng ta có thể áp dụng với các bệnh nhân có dấu hiệu suy giảm chức năng nghe như biểu hiện tai bị ù, chứng bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa…theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ cũng mang lại kết quả cải thiện chức năng nghe rõ rệt. Để có thể phòng tránh bệnh một cách hiệu quả, ngoài lựa chọn những thực phẩm có ích cho thính giác thì người cao tuổi cần vệ sinh sạch sẽ vùng tai mũi họng mỗi ngày đặc biệt là sau khi tắm và tiếp xúc với hóa chất. Bên cạnh đó, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và thường xuyên luyện tập thể thao là phương án phòng bệnh đắc lực nhất tránh việc điếc đột ngột có thể tìm đến bất cứ lúc nào.

Khi tình trạng điếc tai ngày càng trở nên nghiêm trọng và những cách trên không có hiệu quả, hãy nhanh chóng đến phòng khám đông phương để được kiểm tra và có cách điều trị hiệu quả hơn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chữa trị bệnh viêm mũi dị ứng tại nhà bằng dấm táo

Những dạng bệnh nấm da dễ mắc phải và cách điều trị

Nổi mề đay kiêng gì cho nhanh khỏi?